เตาย่างไฟฟ้า

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

7 เคล็ดลับขจัดเศษอาหารไหม้บนตะแกรงเตาปิ้งย่าง

เตาปิ้งย่าง เป็นอุปกรณ์ประจำครัวเรือนและใช้ในการนำไปปิ๊กนิ๊ก ท่องเที่ยวยังที่ต่างๆ แล้วทำอาหารสังสรรค์ รวมไปถึงการใช้เตาปิ้งย่างสำหรับการสร้างอาชีพ เช่น การขายลูกชิ้นปิ้ง การขายหม่าล่า การขายหมูปิ้ง เป็นต้น เรียกได้ว่ามากไปด้วยประโยชน์ด้านการใช้งานมากมายที่ตอบโจทย์ผู้คนในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดเตาปิ้งย่างก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในส่วนของตะแกรงเตาปิ้งย่างที่มีคราบอาหาร คราบตะกรัน คราบไหม้ รวมถึงคราบสนิม แล้วควรจะทำอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูเคล็ดลับขจัดเศษอาหารไหม้บนตะแกรงเตาปิ้งย่างที่จะช่วยให้คุณจัดการได้อย่างรวดเร็วแบบง่ายๆ และเห็นผลชัดเจน ต้องบอกเลยว่าแต่ละวิธีไม่ยากแถมยังเป็นอุปกรณ์ที่หาง่ายภายในบ้านอีกด้วย

  • น้ำส้มสายชู – เป็นวิธีทำความสะอาดและกำจัดคราบบนตะแกรงเตาปิ้งย่างได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับการใช้น้ำส้มสายชูผสมเข้ากับแอมโมเนีย ที่ควรทำในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทและระบายได้ดี โดยให้นำน้ำส้มสายชูมาผสมเบกกิ้งโซดาและแอมโมเนีย หลังจากนั้นให้เทลงภายในถุงพลาสติกขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับครอบตะแกรงเตาปิ้งย่าง แล้วใส่ตะแกรงของเตาปิ้งย่างลงไปภายในถุง ปิดให้แน่นสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำมาทำความสะอาด คราบต่างๆ ก็จะหลุดออกไปได้อย่างดีเยี่ยม
  • เบกกิ้งโซดา – สำหรับตะแกรงเตาปิ้งย่างที่มีคราบอาหาร ครามตะกรันและคราบไหม้ติดอยู่ ให้นำน้ำเปล่าผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดาพร้อมคนให้เข้ากันจนเข้มข้น จากนั้นนำมาทาที่บริเวณตะแกรงเตาปิ้งย่างให้ทั่วทุกส่วน ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน ก็นำมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย
  • แอมโมเนีย – เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดคราบเกาะติดบนตะแกรงเตาปิ้งย่างได้อย่างอยู่มัด สำหรับการใช้แอมโมเนีย 1 ถ้วยตวงเทลงภายในถุงขนาดใหญ่ ควรใช้เป็นถุงซิปล็อก หลังจากนั้นให้คุณนำตะแกรงเตาปิ้งย่างมาใส่ไว้ภายในถุงที่เทแอมโมเนียลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน คราบสกปรกที่เกาะติดบนตะแกรงเตาปิ้งย่างจะหลุดลอกและอ่อนตัว ทำให้คุณสามารถทำความสะอาดและขัดออกได้อย่างง่ายดาย
  • ฟอยล์ห่ออาหาร – เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ในการกำจัดคราบอาหารและคราบไหม้บนเตาปิ้งย่าง โดยให้คุณนำฟอยล์ห่ออาหารมาขยำให้มีลักษณะเป็นวงกลม ชุบน้ำเปล่าแล้วนำเบกกิ้งโซดาไปโรยที่บริเวณลูกบอลฟอยล์ห่ออาหาร และนำฟอยล์ดังกล่าวมาขัดที่บริเวณตะแกรงเตาปิ้งย่าง จะช่วยให้คราบต่างๆ หลุดออกอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าคราบฝังแน่นจนทำให้ทำความสะอาดยาก ควรทำซ้ำประมาณ 3 – 5 ครั้ง
  • เกลือ – เกลือ เครื่องปรุงในครัวเรือนที่หาไม่ยาก ใช้เกลือ 1 ถ้วยตวง ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง จากนั้นให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงดำ แล้วนำตะแกรงเตาปิ้งย่างมาใส่ไว้ภายในถุง ปิดให้แน่นสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน แล้วนำมาล้างขัดและทำความสะอาดออก จะช่วยให้จัดการได้อย่างรวดเร็ว คราบออกง่ายๆ ไม่ทิ้งร่องรอยแน่นอน
  • น้ำยาล้างจาน – เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการทำความสะอาดตะแกรงเตาปิ้งย่างให้เรียบร้อย ปราศจากคราบไหม้เกาะติดด้วยการใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น ในกรณีที่คราบฝังแน่นยาวนานเกินกว่า 1 ถึง 2 สัปดาห์ โดยให้คุณนำฝอยขัดหม้อขัดเตาปิ้งย่างเพื่อให้คราบต่างๆ ออกไปในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นให้นำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำตะแกรงเตาปิ้งย่างมาแช่ไว้ภายในน้ำที่ผสม ใช้ฝอยขัดหม้อขัดทำความสะอาดภายในน้ำยาล้างจานที่ผสมไว้ให้เรียบร้อย ตามด้วยการล้างน้ำเย็นให้สะอาด เช็ดให้แห้งก็เป็นอันเรียบร้อย
  • หัวหอม – ผักที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี หัวหอม ก็สามารถใช้ในการทำความสะอาดตะแกรงเตาปิ้งย่างได้เช่นกัน ให้คุณใช้หัวหอมด้วยการนำมาหั่นแบ่งครึ่ง หลังจากนั้นให้นำไปถูและขัดที่บริเวณตะแกรงเตาปิ้งย่าง ในตอนที่ยังอุ่นๆ หรือพึ่งใช้งานเสร็จ ไปจนถึงตอนที่กำลังปิ้งหรือย่างอยู่ก็ได้ตามสะดวก จะช่วยจัดการคราบเกาะติด คราบเศษอาหารไหม้ได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลได้ดีอย่างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 7 เคล็ดลับทำความสะอาดตะแกรงเตาปิ้งย่าง ที่จะช่วยให้คุณจัดการคราบสิ่งสกปรกเกาะติด คราบไหม้และเศษอาหารได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน